8 hóa chất không phù hợp với phụ nữ mang thai

Các phương pháp điều trị chứa chúng có thể liên quan đến sẩy thai và dị tật bẩm sinh. Do đó, để điều trị mụn, bạn có thể dùng kháng sinh khác như clindamycin, erythromycin, metronidazole và các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide, alpha hydroxy axit, azelaic axit.

8-hoa-chat-khong-phu-hop-voi-phu-nu-mang-thai

1. Retinoids

Các tên gọi: isotretinoin, tretinoin, acitretin, etretinate, adapalene, tazarotene

Chất này tìm thấy trong các toa thuốc trị mụn, bệnh vẩy nến và điều trị một số loại ung thư. Chúng có tác dụng giữ lỗ chân lông thoáng khỏi bã nhờn gây mụn, trị bệnh vẩy nến.

Các phương pháp điều trị chứa chúng có thể liên quan đến sẩy thai và dị tật bẩm sinh. Do đó, để điều trị mụn, bạn có thể dùng kháng sinh khác như clindamycin, erythromycin, metronidazole và các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide, alpha hydroxy axit, azelaic axit.

2. Phthalates

Các tên gọi: dibutyl phthalate (DBP), diethythexyl phthalate (DEHP)

Chất này có trong nước sơn móng tay, son môi, sản phẩm chống lão hóa và nước hoa. Chất này có công dụng tạo độ bóng cho mỹ phẩm, nước hoa thơm lâu và hấp thụ vào da sâu hơn, giúp nước sơn móng tay có độ bền cao. Nghiên cứu cho biết chất này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển mạnh khỏe của thai nhi nam. Do đó, các bà mẹ nên chú ý thành phần chất này.

3. Parabens

Các tên gọi: sodium methylparaben, methylparaben, ethylparaben, propylparaben

Chất này được tìm thấy trong kem dưỡng ẩm, dầu gội, dầu xả, sản phẩm chống lão hóa và sản phẩm trang điểm. Công dụng của nó là bảo quản sản phẩm khỏi sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, chất này có nguy cơ phá vỡ hệ thống nội tiết tố trong cơ thể. Vì thế, các mỹ phẩm lưu hành tại Liên minh Châu Âu bị cấm dùng chất này.

4. Nước hoa

Bạn có thể bắt gặp chúng trong nước hoa, các sản phẩm có hương thơm nhân tạo như mỹ phẩm, lăn khử mùi…Vì thành phần điều chế nước hoa thường được giữ bí mật cho nên bạn không thể chắc các công ty có sử dụng hóa chất thân thiện với sức khỏe hay không. Nếu sử dụng nước hoa, nên chọn các thương hiệu uy tín và nhờ sự tư vấn của mọi người.

5. Toluene

Tên gọi: methylbenzene

Chất này có chăm các sản phẩm dùng cho móng tay, giúp nước sơn có độ bóng. Tuy nhiên, nó có nguy cơ độc tính cao đối với sự phát triển và sinh sản, bao gồm tổn thương đến não và tế bào khi tiếp xúc với liều lượng lớn, nhất là hít phải chúng.

6. Formaldehyde

Chất này có trong màu nhuộm tóc, tẩy tóc, gel tóc…

Chất là dùng để bảo quản, khử trùng và làm cứng trong các mỹ phẩm. Chất này bị cấm dùng trong mỹ phẩm tại Nhật Bản và Canada do có thể gây ung thư và có hại cho quá trình sinh sản, phát triển.

7. P-Phenylenediamine

Các tên gọi: PPA, PPDA

Chất này có trong màu nhuộm tóc, keo xịt tóc, dầu gội và dầu xả. Chất này giúp nhuộm màu cho tóc. Tuy nhiên, bạn không nên nhuộm tóc khi đang mang thai. Vì chất này có độc tính đến sinh sản, gây ung thư và tổn thương hệ thần kinh.

8. Oxybenzone

Tên gọi: benzophenone

Chất này được tìm thấy trong kem chống nắng, có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại. Tuy rủi ro không cao như retinoids nhưng nó vẫn có khả năng phát triển độc tính, gây gián đoạn nội tiết tố.