Lợi ích từ việc bú mẹ

Giúp tình mẫu tử thêm gắn kết: Khi cho trẻ bú, tử cung người mẹ sẽ được co hồi sớm, giúp tránh mất máu hậu sản. Việc cho con bú cũng giúp kích thích tạo sữa, đồng thời tạo được sự gắn bó giữa mẹ và con. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy những người không cho con bú sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn ở những bà mẹ có cho con bú.

loi-ich-tu-viec-bu

Tăng sức đề kháng cho bé: Sữa non giàu dưỡng chất và kháng thể giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh viêm nhiễm. Hệ thống miễn dịch của bé còn rất lâu mới hoàn thiện nên bú mẹ như ‘vòng kim cô’ giúp bé tăng sức đề kháng.

Tăng chỉ số IQ cho trẻ: Vào năm 2008, các nhà nghiên cứu ở ĐH McGill phát hiện ra rằng những trẻ đã bú mẹ sẽ có kết quả kiểm tra IQ tốt hơn khi ở tuổi lên 6.

GS Michael Kramer tin tưởng: “Bú mẹ trong một thời gian dài giúp phát triển nhận thức và trí tuệ của trẻ.”

Nghiên cứu gần đây cho thấy những axit béo trong sữa mẹ có thể kích hoạt sự phát triển của não bộ nhưng các nhà khoa học khác lại tin rằng mối quan hệ gần gũi mẹ con được tạo ra trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ đã tạo ra những phản ứng tích cực đối với não bộ của trẻ.

Bú mẹ liên quan với vị trí trong xã hội: Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy những trẻ được bú mẹ cũng sẽ thành đạt hơn khi trưởng thành. Nhóm nghiên cứu của ĐH Bristol đã quan sát 1.400 đứa trẻ sinh từ 1937-1939 trong suốt 60 năm sau đó. Những trẻ được bú mẹ sẽ có nấc thang xã hội cao hơn những trẻ bú bình là 41%. Trẻ được bú mẹ kéo dài cũng sẽ thích nghi nhanh với sự thay đổi hơn, kết quả nghiên cứu chỉ rõ.

Những phụ nữ có nghề nghiệp ổn định cũng có xu hướng cho con bú lâu hơn những bà mẹ làm nhiều công việc khác nhau.

Giảm nguy Hội chứng đột tử (SIDS) ở trẻ sơ sinh: Các nhà khoa học Mỹ khảo sát dữ liệu từ 18 nghiên cứu khác nhau để tìm mối liên quan giữa bú mẹ và đột tử, và phát hiện những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu giảm được 73% nguy cơ đột tử so với những trẻ khác.

Tác giả nghiên cứu cho rằng bú mẹ giúp trẻ giảm bớt những đợt tiêu chảy, viêm đường hô hấp và tăng cường hệ thống miễn dịch, đây là những yếu tố được cho là có liên quan với đột tử.

Trẻ bú mẹ giảm nguy cơ béo phì: Trẻ bú mẹ có xu hướng tăng cân chậm hơn so với trẻ bú bình. Vì đơn giản, trong sữa mẹ có chứa insulin leptin (một hormone điều chỉnh sự thèm ăn). Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường ngưng bú mẹ khi không còn cảm giác đói. Điều này chính là nền tảng giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh khi trưởng thành.

Thông tin thêm: Khi quyết định nuôi con bằng sữa mẹ, hầu hết chị em đều lo lắng và tự hỏi “Bao lâu cho bé bú một lần là hợp lý?”.

Sự thật, nhu cầu của mỗi trẻ là không giống nhau. Có bé chỉ cần nửa tiếng sau lần bú đầu tiên đã khóc đòi bú nhưng có bé đến tận 3 – 4 tiếng sau mới có dấu hiệu cần ‘nạp năng lượng’. Do đó, bạn nên căn cứ vào nhu cầu thực tế của con để lên thời gian cho bé bú sao cho hợp lý. Trung bình mỗi trẻ bú khoảng 8 – 12 lần trong 24 giờ. Mẹ có thể nhận biết được trẻ bú đủ qua những biểu hiện sau:

– Tiểu ướt tã 6 – 8 lần trong 24 giờ.

– Tiêu phân sệt trung bình 6 – 8 lần trong 24 giờ và ít nhất 1 lần mỗi ngày trong 2 tháng đầu tiên.

– Tăng cân đều đặn và phù hợp với lứa tuổi.

Học viện nhi khoa Mỹ khuyên, bạn không bao giờ được để quá 4 tiếng đồng hồ vào ban đêm và 3 tiếng đồng hồ vào ban ngày mà không cho bé bú. Nếu bé đang say giấc nồng, bạn nên nhẹ nhàng đánh thức, đảm bảo bé nhận đủ sữa mẹ. Một số bé có ‘bệnh’ thích bú mẹ ngay cả khi mắt đang lim dim, không tỉnh táo.